kết cấu móng và tường khung gỗ

Nển móng và tường:
Sau khi tiến hành đào lộ phần móng cũ của nhà thấy kích thước móng ban đầu tương đương với kích thước mà ông L. SOGNY đã tả trong B.A Lotus Residences Vạn Liên.V.H tức là 2352m X 1223m. Móng này đồng thời là móng của công trình hiện tại như vậy Hữu Tùng Tự đã bị thu hẹp lại theo bé dài mỗi bên một gian bề ngang giữ nguyên. Phân tích tường có thể thấy:
– Tường hậu có cấu tạo 2 lớp trát: Bên trong là vữa vôi rơm + cát bên ngoài là vôi bột than giống với cấu tạo áo tường của công trình cổ (tại vỉa móng được xuất lộ cũng có vữa vôi tro); Tường hồi chỉ có một lớp vữa vôi cát làm áo. Như vậy tường hổi và tường hậu được xây trát ở hai thời kỳ khác nhau: Tường hồi xây muộn hơn tường hậu có thể là chi tiết của năm 1914 (khối xây tại vị trí tiếp giáp giữa tường hồi và tường hậu không liên tục ngắt quãng tại nơi tiếp giáp).
– Về mặt trang trí: Mặt ngoài tường hồi có một cửa sổ chữ thọ bề mặt có gắn mảnh sành sứ. Bám quanh cửa là 4 con dơi có tô vẽ mầu. Con giống trên tường đắp theo lối cổ không có lõi bê tống cốt thép mà chắp gắn bằng ngói liệt và vữa vôi. Như vậy càng khẳng định phần còn lại công trình hiện nay đã được làm vào trước năm 1945 khoảng thời gian mà công tác tu bổ còn tuân theo quy cách cổ truyền. Do dó phần này cũng đựoc coi là một yếu tô’ gốc. Tại vị trí cột kèo trến sát với tường hồi dã không trát hết vì trước khi trát đã có bộ khung gỗ rồi (chính vì thế vị trí các cấu kiện sát tường có thể được xác định tương đối chính xác). Dọc theo bờ mái còn dấu tích những lỗ đòn tay đòn đông ngói lợp là ngói liệt hiện vẫn còn nhiều viên vỡ găm vào tường hồi. Tường và đá táng còn lại cho thấy công trình này là một ngôi nhà có 5 gian tường xây thu hồi bít dốc; Bộ khung gỗ chịu lực chính gồm 5 hàng cột ngang: 2 hàng cột cái 2 hàng cột quân 1 hàng cột hiên kèo liền xuyên trến.
Khung gỗ:
Thông thường đối với nhà cổ ở Bắc Bộ để tính toán khung chỉ cần ra trước độ dốc mái và chiếu cao mép mái (diềm tàu) so với nền. Tại Hữu Tùng Tự các thông số này đều có thể nhận biết. Vì vây vấn dẽ chính ở đây là xác định các số đo kích thước cấu kiện. Để làm việc này cần triệt để tận dụng dấu vết cũ.
Căn cứ vào dấu vết tường đá táng có thể nhận biết:
Bước gian lớn nhất trong nhà và bước cột trong gian: Bước gian lớn nhất B = 311 cm.
Độ dốc mái chính « Độ dốc mái hiên * 0594 = 10/17.
Khẩu độ trến (khoảng cách tâm giữa 2 cột cái): a = 333cm.
Độ rộng vì mái chính (bước gian): 442 X 2 = 884cm.
Độ rộng chái: b = 275cm.
Độ rộng bước hiên: 200cm.
Cao độ tâm xà đầu cột của cột cái: 543cm (tính từ mặt đá táng).
Cao độ tâm xà dầu cột của cột con: 387cm.
Cao độ đến tâm đòn đôn (đòn nóc): 654cm.
Đường kính đòn đôn: 19cm.
Đường kính đòn tay: 15cm.
Đường kính cột cái (đo tại vết tích trên đá táng): 29cm (kể cả độ turn 30cm).
Đường kính cột con (đo tại vết tích trên đá táng): 27cm (kể cả độ turn 28cm).
Đường kính cột hiên (đo tại vết tích trên dá táng): 24cm (kể cả dộ turn 25cm).

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN