kiến trúc cổng vòm thứ hai của khu di tích

ở vòng thành thứ hai có một nhà kép phía bên phải của cổng Tây. Ngoài ra còn có hai hồ nước cạn (baray) hiện một hồ ở phía Tây Bắc được kè đá và còn khá sâu nên có nước. Đứng từ góc này trên mặt hồ nhìn bóng của tháp chính cùng mây trời trông thật tuyệt vời chung cư HH Linh Đàm. Vòng thành thứ nhất (vòng trong cùng) ngoài tháp chính tháp Prang Hin Daeng Prang Brahmadat còn có thư viện nằm phía sau tháp Prang Hin Daeng tính từ cổng vào. Ngoài tháp chính được trùng tu năm 1964 – 1969 các công trình kiến trúc còn lại mặc dù có được trùng tu chống sạt song đều bị hư sạt ở mức độ khác nhau HH1C Linh Đàm. Tâm điểm của trục Bắc Nam và Đông Tây là tháp trung tâm. Thời điểm xây dựng đến nay cũng chưa được xác định chính xác có thể được xây dựng trước Angkor vài năm chung cư HH2 Linh Đàm. Tháp chính và thư viện là kiến trúc cổ nhất ở Phimai và được xây dựng dưới triều Jayavarman VI (1080-1107). Dạng kiến trúc có ảnh hưởng của Angkor Wat – cụm 5 tháp chính. Tháp chính trông có vẻ cao hơn chiều cao thực 2815m của nó do không gian trong vòng thành thứ nhất nhỏ hẹp khoảng cách xa nhất tới chân tháp từ cổng phía Nam không quá 45m xấp xỉ lớn gấp hai lần chiều cao tháp làm cho không gian như bị nén lại và người ta muốn nhìn đỉnh tháp chính phải ngửa mặt lên. Hai tháp còn lại được xây dựng vào đầu thế kỷ 13 và người ta phát hiện có một số linga ở đây.
Cuối buổi chiều khi hoảng hôn phủ sắc vàng xuống đền tháp Phimai làm nó càng trở nên cổ xưa và duyên dáng bóng đén tháp ngả dài trên thảm cỏ xanh mịn như nhung thành từng vệt của thời gian là lúc chúng tôi đành phải chia tay với những gì còn lại của những nghệ nhân nghệ sĩ tài hoa Khmer đã tạo tác các công trình kiến trúc tuyệt mỹ.
Một ngày du lịch thật tuyệt vời và may mắn. Được thấy nền văn minh Khmer ở một trung tâm vệ tinh của Angkor cách đây cả nghìn năm – và cũng học tập được nhiều điều về trùng tu bảo tồn và khai thác di tích của người Thái trong cuộc sống hôm nay.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN