mô tả bức hoành Hiển Lâm Các

Bức hoành được đỡ bằng 4 đinh sắt rèn hình lá đề và treo nghiêng trên vách tam quan bằng xích sắt móc vào các vòng khuyên ở khung của hoành phi. Đinh rèn hình lá đé đã bắt đầu bị rỉ. Mặt lá đề phần thếp vàng đã tróc toàn bộ không còn dấu tích <a href="http:// duan378minhkhai.com“>dự án 378 Minh Khai. Có lẽ bức hoành này được làm cùng thời với công trình Hiển Lâm Các hoặc có thể muộn hơn một vài năm.
Hoành phi có bo bằng gỗ lim bản rộng 190mm mặt sau phẳng mặt trước xoi và hạ thấp giữa để lắp phần chạm long. Mặt trước bo được chạm long nổi bằng gỗ mít. Phần bo trên chính giữa trang trí hổ phù ngậm chữ Thọ hai bên có lưỡng long chầu. Thành bo 2 bên hoành phi trang trí long quấn thủy cá tả chân long hóa. Cánh sen ở dưới chạy dọc khuôn tranh. Phần bo dưới chính giữa là lưỡng nghi có 2 rồng đều chầu hướng lên hổ phù. Phần trang trí hoa văn mép trong của bo cũng được chạm bong bằng gỗ mít rồi dán lên mép bo bằng sơn ta. Phần chạm rồng cũng chạm bong toàn bộ sau đó được gắn sơn ta và chốt bằng đinh sắt rèn. Toàn bộ phần bo được sơn son thếp vàng các đầu rồng chạm nổi cao hơn thân 20mm hướng về hổ phù (cao hơn 30mm).
Huỳnh gỗ gắn 3 đại tự Hiển Lâm Các được làm bằng tấm gỗ lim dày 15mm nền huỳnh được sơn bằng sơn ta màu xanh dương sẫm trên đó gắn nhiều mảnh xà cừ ốc óng ánh. Các mảnh có kích thước cỡ 5×5 và 5x10mm. Đây là một điều khá đặc biệt trong sơn thếp cổ truyền kiểu khảm trai nổi và màu xanh sẫm rất ít được sử dụng ở Huế chúng tôi mới thấy có 2 bức hoảnh cùng loại nền này một bức ở Thế Miếu một bức ở cung Diên Thọ. Các chữ đại tự được chạm phồng nổi bằng gỗ de (gỗ nhẹ thớ xốp màu hồng sẫm) gắn vào huỳnh bằng chốt thép rèn và sơn ta. Huỳnh được lắp vào khuôn tranh bằng hèm ở 4 bên. Khuôn tranh khớp vào nhau bằng mộng suốt có thể tháo lắp dễ dàng. Mặt sau của bức hoành có hai đô’ ngang giữ cho khuôn tranh không bị xô lệch. Phía trên có khuy thép để móc treo bức hoành. Con chữ được chạm phồng có góc phản xạ lớn nên trông sáng vả đẹp hơn so với chạm phẳng.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN